Wealth Spectrum Top Three Levels

[xyz-ips snippet="Podcast"]

นี่คือ 3 ระดับสูงสุดของ Wealth Spectrum เป็นระดับของกลุ่มบุคคลประเภท ‘นักเล่นแร่แปรธาตุ’ ผู้อยู่ใน 3 ระดับนี้มีความสามารถในการทำเงินที่คล้ายกันคือ ‘เสกเงินได้‘ หรือ The Midas Touch / หัตถ์แห่งพระเจ้า กล่าวคือ จับอะไรก็เป็นเงินเป็นทอง เงินสดไหลเข้าเป็นกระเป๋าเป็นเขื่อนแตก หรือภาษาไทยเรียกสั้น ๆ ว่า เทพ

ทุกโปรไฟล์ Wealth Dynamics มีผู้มี Spectrum ระดับ ‘เทพ’ อาศัยอยู่

มีแนวโน้มพบมากในกลุ่ม ผู้มีโปรไฟล์ Creator โดยคนกลุ่มนี้ทำเงินมหาศาลจากการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์หรือนวัตกรรมเปลี่ยนโลกที่ตรงความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย ทำให้กลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ของทั้งโลกหลงรักผลิตภัณฑ์ของเขา อาทิ Steve Jobs กับ Apple devices, Elon Musk กับ Tesla Cars, และ Bill Gates กับ Microsoft Window

ต่อมาได้แก่ ผู้มีโปรไฟล์ Mechanics ทำเงินมหาศาลจากการสร้างระบบผูกขาดอุตสาหกรรม อาทิ Mark Zuckerberg กับ Facebook.com, Jeff Bezos กับ Amazon.com, Larry Page กับ Google, ตามมาด้วย Accumulator และ Trader อาทิ Warren Buffett (ฺBerkshire Hathaway) และ George Soros พ่อมดทางการเงินโลก ตามลำดับ เป็นต้น ฯลฯ

3 ระดับ Spectrum สุดท้ายมีอะไรบ้าง

Wealth Spectrum 3 ระดับสุดท้ายได้แก่:

 • สีคราม/ Indigo ฉายาผู้พิทักษ์ (Trustee)
 • สีม่วง/ Violet ฉายานักประพันธ์ (Composer)
 • เหนือสีม่วง/ Ultraviolet ฉายาผู้สร้างตำนาน (The Legend)

เราไปเริ่มกันตามลำดับ….

Wealth Spectrum Indigo ระดับสีคราม

Wealth Spectrum ระดับที่ 7 สีคราม (Indigo) ฉายาผู้พิทักษ์ (Trustee) มักอยู่ในสถานะของ เจ้าของกิจการ และ นักลงทุนในกิจการต่าง ๆ เนื่องจากความสามารถในการทำเงินอย่างล้นเหลือ ทำให้มีกระแสเงินจำนวนมากเกินพอและจำเป็นต้องกระจายเงินไปยังการลงทุนต่าง ๆ ซึ่งผลจากการลงทุนก็ยิ่งทำให้เงินนั้นทวีคูณเข้าไปอีก

บุคคลในระดับนี้ นอกจากมีเงินแล้ว ยังมีสังคม เป็นที่รู้จัก เป็นที่รัก และเป็นที่ชัง เนื่องจากชื่อของเขาหรือกิจการของเขาเป็นที่รู้จักโดยทั่วในตลาด ถูกรับรู้เป็นวงกว้างจึงไม่อาจหลีกเลี่ยงที่จะถูกวิพากษ์วิจารณ์ในแง่มุมต่าง ๆ ทั้งบวกและลบอย่างออกสื่อ

คุณทำธุรกิจมายาวนานจนกิจการเติบโตสู่จุดที่คุณมีรายได้เข้ามาอย่างเหลือล้นเป็นรายนาที คุณเป็นแบบอย่างของใครหลายคน และในขณะเดียวกันก็อาจถูกอิจฉาอย่างรุนแรงจากคู่แข่ง หรือถูกไม่ชอบหน้าเอาดื้อ ๆ จากสังคมบางกลุ่มที่มองคุณจากมุมมืดของตลาด

ตัวชี้วัดของผู้อยู่ในระดับสีนี้

พลังในการสร้างเงินล้านภายในไม่กี่นาที

ผู้สร้างความมั่งคั่งในระดับ นักเล่นแร่แปรธาตุ มีความสัมพันธ์กับเงินในลักษณะที่แตกต่างจากคนที่อยู่ในระดับก่อนหน้านี้เป็นอย่างมาก ความสัมพันธ์นี้คล้ายคลึงกับการที่คนซึ่งสามารถใช้น้ำประปาจากก๊อกน้ำได้อย่างเหลือเฟือนั้น จะมีความรู้สึกเกี่ยวกับน้ำแตกต่างไปจากคนที่อยู่ในพื้นที่แห้งแล้ง พูดง่าย ๆ คือสำหรับผู้คนในระดับนักเล่นแร่แปรธาตุ เงินไม่ได้เป็นทรัพยากรที่มีจำกัดหากแต่พวกเขาสามารถหมุนก๊อกน้ำแห่งเงินตราได้ตามต้องการ

ระดับความมั่งคั่งในปริซึมนักเล่นแร่แปรธาตุจะเริ่มต้นจาก สีคราม ฉายาผู้พิทักษ์ (Trustee) ผู้ซึ่งสามารถจะสร้างเงินหลักร้อยล้านบาทได้ภายในเวลาไม่กี่นาที เพียงแค่เปิดเงินลงทุนใหม่หรือใช้เงินในการสนับสนุนโครงการใหม่ ๆ

ณ จุดนี้ธุรกิจของคุณเดินหน้าจากเครดิต ชื่อเสียง และความไว้วางใจจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรอบตัวคุณ อันมาจากความสำเร็จที่คุณสั่งสมไว้ และสิ่งนี่ก็กลายมาเป็นจุดอ่อนเมื่อคู่แข่งตัวเล็ก ๆ จำนวนมากที่ไม่ชอบคุณและพวกเขาก็ไม่มีอะไรจะเสียหันมาใช้วิธีโจมตีคุณแบบกองโจรเพื่อสร้างความเสียหายแก่ชื่อเสียงและเครดิตซึ่ง ณ จุดนี้เป็นสิ่งมีค่ามากกว่าเงินเสียอีก

สถานะ หรือสภาวะของผู้อยู่ในระดับสีนี้

ความไว้วางใจ

ผู้มี Spectrum สีคราม หรือ ฉายาผู้พิทักษ์ (Trustee) ตระหนักว่าความไว้วางใจที่พวกเขาได้รับนั้นถือเป็นสินทรัพย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ดังนั้นพวกเขาจะมีมาตรฐานที่สูงขึ้นในการที่จะทำอะไรและจะร่วมมือกับใคร การละเลยความไว้วางใจที่ได้รับมานั้นสามารถทำให้พวกเขาเสียเกียรติเป็นอย่างมาก ซึ่งสื่อต่าง ๆ ก็มักจะชอบทำข่าวในเรื่องพวกนี้ การได้รับความไว้วางใจสามารถขยายการลงทุนได้โดยที่เศรษฐีพันล้านจะกำหนดการควบคุม และความเป็นเจ้าของกิจการในสินทรัพย์ของพวกเขาผ่านบริษัทลงทุนนอกประเทศ (offshore holdings) หรือทรัสต์ (trusts) นอกประเทศโดยปราศจากผลกระทบจากกฎเกณฑ์ของรัฐใด ๆ

คุณมาอยู่ในจุดนี้และจะรักษาระดับนี้ได้อย่างไร?

ต่อยอดความไว้วางใจที่คุณได้รับ:

ในสเปคตรัมแห่งความมั่งคั่ง ผู้ที่อยู่ในระดับที่ต่ำกว่านี้จะไม่ค่อยเข้าใจว่าความไว้วางใจในระดับองค์รวมเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดกระแสของความลื่นไหล (flow) และทรัพย์สินต่าง ๆ ทั้งหมด ซึ่งกระแสของความลื่นไหล (flow) และทรัพย์สินต่าง ๆ นั้นหมายความไปถึงตั้งแต่มูลค่าของทรัพย์สินและเงินตรา ไปจนถึงการค้าในตลาดหุ้น และยังหมายรวมถึงกลไกการทำงานของบัตรเครดิต และกลไกที่ทำให้สินค้าได้เข้ามาวางขายอยู่ในซุปเปอร์มาร์เกตของเรา

ผู้พิทักษ์ในระดับสีครามนั้นไม่เพียงแต่จะเข้าใจในสิ่งเหล่านี้ แต่ยังตระหนักว่าการเลื่อนขั้นของความไว้วางใจนั้นจะทำให้ตลาดเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็วมากกว่าที่การค้าใด ๆ ที่จับต้องได้จะสามารถทำได้เสียอีก นี่คือสิ่งที่ทำให้คุณมาได้จนถึงระดับนี้ หากแต่ความไว้วางใจนั้นกลับขังคุณให้อยู่ในระดับเดิม เพราะความไว้วางใจเกิดจากแนวคิดเก่า ๆ แต่การเปลี่ยนแปลงที่แท้จริงนั้นมันคือการที่เราจะต้องเปลี่ยนแปลงไปจากสิ่งเดิม ๆ

ใช้ประโยชน์จาก ?อัตราแลกเปลี่ยน? (Currency) ของคุณให้เต็มที่:

ผู้พิทักษ์ในระดับสีครามได้จัดตั้งกลไกที่ทำให้สามารถระดมและเข้าถึงอัตราแลกเปลี่ยน (currency) ได้ทุกครั้งที่ต้องการ เปรียบเหมือนการเป็นเจ้าของภูเขาทั้งลูก เพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์จากแม่น้ำแห่งกระแสของความลื่นไหลได้อย่างเต็มที่ เมื่อคุณได้ขายหุ้นส่วนแบ่งหรือหลักทรัพย์ไป แม่น้ำสายใหม่ก็จะเกิดขึ้นตามมาได้โดยง่าย

อัตราแลกเปลี่ยน (Currency) ในที่นี้นั้นไม่ได้หมายถึงความสามารถในการที่จะเข้าถึงเงินแค่เพียงอย่างเดียว แต่ยังหมายถึงการได้รับความนิยมชมชอบในตัวคุณเองด้วย หากคุณสูญเสียอัตราแลกเปลี่ยน (หรือความนิยม) ของคุณไปจากธุรกิจที่ทำอยู่ในปัจจุบัน ก็เปรียบเสมือนนักเล่นกระดานโต้คลื่นที่เสียหลักตกจากหลังคลื่น คุณเองสามารถหล่นลงไปอยู่ในระดับสีฟ้าได้อย่างง่ายดาย

เชื่อมต่อกับชุมชนของคุณ:

บทบาทหลักของผู้พิทักษ์คือการทำให้มั่นใจว่าระบบประปาเพื่อส่งผ่านกระแสของความลื่นไหล (flow) ของคุณนั้นใช้ได้ผลสำหรับผู้คนในตลาดของคุณ เมื่อกลไกการตลาดนั้นเริ่มที่จะล้มเหลว เขาเหล่านั้นก็ไม่รู้จะไว้ใจในตัวคุณไปเพื่ออะไร เพราะพวกเขาก็ได้สูญเสียความไว้ใจที่มีต่อตัวตลาดไปแล้ว นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้ผู้พิทักษ์หลาย ๆ คนนั้นต้องการที่จะเลื่อนขึ้นไปอยู่ในระดับ สีม่วง หรือ ฉายานักประพันธ์ (Composer) เพราะเมื่อระบบเก่านั้นล้มเหลว ตลาดจะมองหาระบบใหม่และมองหานักประพันธ์ที่กำลังสร้างระบบนั้น หมายความว่าตลาดจะเป็นตัวกำหนดความไว้วางใจที่ผู้พิทักษ์จะได้รับ ในขณะที่ความไว้วางใจของผู้ที่อยู่ในระดับนักประพันธ์นั้นมีอำนาจอยู่เหนือการควบคุมของธุรกิจ

ต้นทุนของผู้พิทักษ์คือคุณจะมีฝ่ายตรงข้ามที่ข่มขู่ทำลายความไว้วางใจที่คุณได้รับ มีคู่ต่อสู้ที่พยายามจะขโมยเอาความไว้วางใจที่คุณมีอยู่ไป และคุณยังจะมีคนที่คลั่งไคล้ในตัวคุณซึ่งเป็นภัยกับความเป็นส่วนตัวและกับชีวิตของคุณ ผู้พิทักษ์ทุก ๆ คนจำเป็นที่จะต้องมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยส่วนตัว เพื่อปกป้องตัวเองโดยไม่มีข้อยกเว้นใด ๆ เพราะกระแสของความลื่นไหล (flow) ในธุรกิจของพวกเขานั้นจะดึงดูดทั้งการกระทำ และแรงโต้ตอบในระดับที่สุดโต่ง

ความเข้มข้นในสถานการณ์แบบนี้จะเพิ่มมากยิ่งขึ้นเมื่อคุณกำลังจะเลื่อนขั้นขึ้นไปในระดับปริซึมนักเล่นแร่แปรธาตุ ถือว่าพวกเรานั้นโชคดีที่ทุกคนที่ขึ้นมาในระดับนี้มักจะมุ่งมั่นอยู่กับการสร้างการเปลี่ยนแปลงอันยิ่งใหญ่ มากกว่าที่จะคิดหาวิธีเพิ่มพูนประโยชน์ให้กับตัวเอง

คุณจะเลื่อนสู่ระดับ Wealth Spectrum สีม่วง ได้อย่างไร?

การเลื่อนระดับขึ้นไปยังระดับ สีม่วง หรือ ฉายานักประพันธ์ มาจากความคาดหวัง หรือแม้แต่แรงกดดันจากสังคมที่ไว้วางใจคุณ พวกเขาต้องการให้คุณเลื่อนระดับและให้คุณเป็นตัวแทนของแนวคิดใหม่ ๆ คนระดับสีม่วงในยุคใหม่หลายคน เช่น บิลล์ เกตส์ ผู้ซึ่งได้ทำประโยชน์ให้กับสังคม หรือ อัล กอร์ ผู้ซึ่งทำประโยชน์ให้กับสิ่งแวดล้อมนั้นโดดเด่นขึ้นมาตามกระแสของการเปลี่ยนแปลง

คนระดับสีม่วง ในวันนี้คือผู้นำที่ได้รับการคัดเลือก พวกเขาได้รับอำนาจมาจากการเป็นอดีตบุคคลระดับ สีเขียว หรือ นักดนตรีนำ ที่ทำหน้าที่ดีเหนือความคาดหมาย ส่งผลมาถึง ณ ปัจจุบันที่พวกเขาถูกขอให้กลายเป็นนักประพันธ์รังสรรค์บทเพลงที่กำกับเศรษฐกิจของเรา โดยที่เขาเหล่านั้นไม่เคยมีประสบการณ์ในการควบคุมกำกับกระแสของความลื่นไหล (flow) ที่ระดับร้อยล้านล้านบาท (trillions) มาก่อน

ได้รับการยอมรับในสิทธิของคุณ:

Wealth Spectrum ระดับสีม่วง หรือ นักประพันธ์ ไม่สามารถจะเสนอตัวเองขึ้นมาได้ หลาย ๆ คนพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงโลกแต่ก็ล้มเหลว เพราะพวกเขาไม่เคยมีอิทธิพลหรือได้รับอำนาจจากมวลชนซึ่งมีบทบาทสำคัญมาก่อน

นักประพันธ์ ที่มีประสิทธิภาพทั้งหมดนั้นต้องได้รับสิทธิ์ที่จะเป็นนักประพันธ์ และสิทธิ์เหล่านี้ก็ได้รับการอนุมัติมาจากตลาด ได้มาจากการเคลื่อนไหวหรือจากการที่พวกเขานั้นได้มีบทบาทสำคัญในประเทศ พวกเขาได้รับการลงคะแนนเสียงหรือได้รับรางวัลให้ดำรงตำแหน่งผู้นำ ซึ่งกฎที่พวกเขาเปลี่ยนแปลงก็จะมีผลทำให้เกิดกฎเกณฑ์หรือกฎหมายใหม่ไปด้วย

ในทางตรงกันข้าม ในบรรดาผู้คนที่ได้ลงคะแนนเสียงให้คุณก็จะมีคนที่วิพากษ์วิจารณ์คุณ และต้องการที่จะลดระดับของคุณลงมา คลื่นในมหาสมุทรแห่งความก้าวหน้านั้นมักจะมีทั้งคลื่นสูงและต่ำ ผู้คนในระดับพื้นฐานจะติดกับดักเพราะต้องการที่จะอยู่ในมหาสมุทรที่สงบนิ่ง คนในระดับสีม่วงนั้นกลับต้องฝ่าฟันคลื่นขนาด 6 เมตรที่ทั้งสูงและต่ำ สถานการณ์ของคลื่นที่ไม่เหมือนกันก็จะนำมาซึ่งความท้าทายที่แตกต่างกันออกไป

สานต่อบทประพันธ์ของคุณให้จบสมบูรณ์:

นักประพันธ์ผู้ยิ่งใหญ่ทุกคนนั้นจะถูกตัดสินจากดนตรีที่พวกเขารังสรรค์ขึ้น ในปัจจุบันมีนักลงทุนที่โดดเด่นมากมายกำลังพยายามเป็นผู้นำธุรกิจใหม่ ๆ สร้างอัตราแลกเปลี่ยน (currency) ชนิดใหม่ พวกเขาหาวิธีใหม่ ๆ ในการทำงาน ในการเชื่อมต่อและในการแลกเปลี่ยนคุณค่า

ขั้นตอนที่สองที่จะทำให้คุณเลื่อนไปสู่ระดับสีม่วงนั้นคือ การให้ความสำคัญกับการประพันธ์บทเพลงของคุณให้เสร็จสมบูรณ์ มากกว่าการหาผลประโยชน์ส่วนตัว ซึ่งก็เป็นการให้ความสำคัญกับอนาคตเหนือปัจจุบัน สิ่งนี้มักจะเกิดจากการได้ตระหนักรู้อย่างถ่องแท้ในวัตถุประสงค์ที่ต้องทำหลังจากเกิดวิกฤติ หรืออาจมาจากการรู้ซึ้งในความรับผิดชอบของคุณที่จะมีผลกับอนาคตของพวกเราทุกคน

โอบกอดศัตรูของคุณ:

คนในระดับสีครามไม่สามารถเลื่อนขึ้นไปอยู่ในระดับสีม่วงของนักประพันธ์ได้เพราะตัวเองยังคงอยู่ในสนามรบ การควบคุมและการป้องกันตัวเองนั้นถือเป็นอาวุธที่จำเป็นเพื่อให้ตัวเองมีชีวิตรอดในการต่อสู้กับพลังด้านลบที่โจมตีความสำเร็จของคุณ หากแต่เมื่อใดก็ตามคุณให้อภัยและปรารถนาดีต่อศัตรูของคุณอย่างจริงใจ และเมื่อจิตใจของคุณสงบเพราะยอมรับได้ว่า ในที่สุดศัตรูเหล่านี้ก็จะได้รับผลประโยชน์จากความสำเร็จจากความพยายามของคุณ มากเท่า ๆ กับที่บุคคลที่คุณรักจะได้รับ เมื่อนั้นคุณจะสามารถทุ่มเทได้อย่างเต็มที่เพื่อจะเลื่อนไปยังระดับต่อไป

ขั้นตอนทั้งสามขั้นตอนนี้ถือเป็นขั้นตอนการปล่อยวางและการยึดถือไปพร้อมๆ กัน ซึ่งจะทำให้คุณมีสิทธิ์ใช้พลังจากความไว้วางใจที่คุณได้รับในปัจจุบัน เพื่อนำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับอนาคตที่ทุกคนจะมีร่วมกัน หากคุณกำลังอยู่ในระดับนี้ จงทำตามขั้นตอนที่แนะนำเพราะท่วงทำนองเดิมๆ ของคุณนั้นไม่อาจใช้ได้อีกต่อไป เราต้องการนักประพันธ์คนใหม่และเขาจะต้องเป็นนักประพันธ์ตัวจริง

สรุป Wealth Spectrum ระดับสีคราม

หมวดหมู่ : ระดับนักเล่นแร่แปรธาตุ
ระดับ : สีคราม
อันดับ : 7 จาก 9
ตัวชี้วัด : ความสามารถในการทำเงินหลักร้อยล้านบาทต่อวัน
สถานะ : ความไว้วางใจ
บุคลิกลักษณะ : มีสติปัญญา; มีความรับผิดชอบ; มีความมุมานะ
สิ่งที่ทำให้เลื่อนขั้น : ความตระหนักรู้และอำนาจ
ฉันมาอยู่ในระดับนี้ได้อย่างไร : ความเชี่ยวชาญ; ประสบการณ์; ความไม่อ่อนไหว
ฉันจะรักษาระดับนี้อย่างไร : ต่อยอดความไว้วางใจที่คุณได้รับ; ใช้ประโยชน์จากทรัพยากรอันหลากหลายในมือคุณอย่างเต็มที่; เชื่อมต่อกับชุมชนของคุณให้แข็งแรง (Network/ Connection/ Community)
ฉันจะเลื่อนระดับได้อย่างไร : ได้รับการยอมรับในสิทธิของคุณ; สานต่อพันธกิจของคุณให้สมบูรณ์; โอบกอดศัตรูของคุณ
คุณค่าของฉัน : ความเปลี่ยนแปลงในระดับโลก; เป็นแรงผลักดัน; เป็นแรงบันดาลใจ
ต้นทุนของฉัน : ศัตรูที่ทรงพลัง; ความเสี่ยงต่อชีวิต; บททดสอบอันยิ่งใหญ่
บทบาทของระดับนี้ : การทำให้ตลาดมีเสถียรภาพ; การทำให้ตลาดมีความยั่งยืน
รางวัลของผู้อยู่ในระดับนี้ : ความรู้สึกเติมเต็มกับตนเอง

Wealth Spectrum Violet ระดับสีม่วง

คนส่วนใหญ่บนโลกนี้น่าจะรู้จัก บริษัทคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์มือถือ Apple Inc., รู้จักบริษัทผลิตรถยนต์ Ford Motor Company, รู้จักรถมอเตอร์ไซต์ Harley Davidson, และรู้จักสวนสนุก Disneyland ฯลฯ ที่ถึงแม้บางบริษัท ตัวผู้ก่อตั้งคนแรกหรือ Founding farther จะเสียชีวิตไปแล้ว แต่แบรนด์ของบริษัทยังคงอยู่อย่างมั่นคงและทำเงินมหาศาลอย่างต่อเนื่อง

นี่คือคุณสมบัติธุรกิจในฝันของใครหลายคนที่ต้องการให้กิจการคงอยู่และมีชีวิตชีวาแม้ตัวเจ้าของจะไม่อยู่แล้วก็ตาม และจะเป็นเช่นเดียวกันกับ Tesla Motor, Berkshire Hathaway, Facebook, Google ฯลฯ ที่บรรดาเจ้าของอาจไม่อยู่แล้วในอีก 100 ปีข้างหน้า แต่ธุรกิจของเขาก็ยังมีคนใช้บริการและทำเงินเสมอ นี่คือ Wealth Spectrum ระดับที่ 8 สีม่วง (Violet) ฉายานักประพันธ์ (Composer)

เงินไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปจวบจนวันตาย

Wealth Spectrum ระดับที่ 8 สีม่วง (Violet) ฉายานักประพันธ์ (Composer) เป็นผู้มีความมั่งคั่งเสียจนเงินไม่ใช่ปัญหาในชีวิตโดยสินเชิง เงินของคนในระดับนี้เหลือล้นเกินกว่าจะนำไปลงทุนในกิจการ และมักต้องแบ่งเงินจำนวนมหาศาลให้กับสังคม โดยเรามักได้ยินข่าวมหาเศรษฐีโลกที่บริจาคเงินหลายร้อยล้านบาทให้แก่มูลนิธิต่าง ๆ ในแต่ละปี

นักธุรกิจในระดับสีม่วงมีพลังขับเคลื่อนตลาดค่อนข้างสูง ยกตัวอย่าง การเคลื่อนย้านเงินลงทุนของมหาเศรษฐีหุ้นอย่าง Warren Buffett ในบางครั้งมีอิทธิพลต่อจิตใจของนักลงทุนและต่อดัชนีตลาดไปทั้งทวีป

นอกจากนั้นบุคคลในระดับสีม่วงต่อให้อยู่เฉย ๆ ก็เป็นที่ต้องการรู้จักโดยสังคม ถูกพูดถึง ได้รับการยกตัวอย่าง เป็นแรงบันดาลใจแก่ผู้คน และเป็นที่ไม่พอใจหรือไม่ชอบหน้าจากคนบางกลุ่มอย่างรุนแรงเช่นกัน ยกตัวอย่าง คานธี ผู้นำจิตวิญญาณที่รวมคนในการต่อสู้แบบอหิงสาได้เป็นจำนวนมาก และในขณะเดียวกันก็มีคนเกลียดถึงขั้นต้องการเอาชีวิตเช่นกัน

ตัวชี้วัดของผู้อยู่ในระดับสีนี้

พลังในการสร้าง เปลี่ยนแปลงและเขียนกฎกติกาขึ้นใหม่

ในปัจจุบันนั้น ถือว่าเราอยู่ในช่วงเวลาพิเศษที่ใครก็สามารถพยายามเพื่อให้ได้รับบทบาทของนักประพันธ์ได้ ในอดีตบทบาทนี้มีไว้สำหรับผู้พิชิต บุคคลในราชวงศ์หรือสถาบันรัฐที่ได้รับการคัดเลือกเท่านั้น การควบคุมกฎแห่งกระแสของความลื่นไหล (flow) นั้นถือว่าเป็นพลังอำนาจขั้นสูงสุด ผู้นำที่ได้รับการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยในปัจจุบันนี้ขึ้นบริหารงานในระยะเวลาอันจำกัด ดังนั้นผู้นำคนล่าสุดก็มักจะเขียนกฎเกณฑ์ขึ้นมาใหม่โดยตลอด

แต่ในตอนนี้ กระแสของความลื่นไหล (flow) ของเศรษฐกิจและเทคโนโลยีนั้นได้เปลี่ยนแปลงข้อจำกัดนี้ไป ปัจจุบันผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องกระแสของความลื่นไหล (flow) กลายเป็นผู้สร้างและเป็นผู้นำของการเคลื่อนไหวต่างๆ, แวดวงธุรกิจที่พวกเขาอยู่, อัตราการแลกเปลี่ยนต่างๆ (currency) และและชุมชนระดับโลกทั้งหลาย โดยที่พวกเขานั้นมีอำนาจในการกระทำสิ่งดังกล่าวได้อย่างยิ่งใหญ่เทียบเท่ากับที่ชาติต่างๆ จะมีอำนาจทำได้

สถานะ หรือสภาวะของผู้อยู่ในระดับสีนี้

ความเข้าใจโดยลึกซึ้ง

นักประพันธ์ระดับสีม่วง นั้นอยู่ในสถานะที่มีความเข้าใจโดยลึกซึ้ง ซึ่งพวกเขาจะมองเห็นกลไกของสิ่งต่าง ๆ ที่ประสบพบเจอในแต่ละวันอย่างกว้างไกล และลึกล้ำเกินขอบเขตที่คนทั่วไปมองเห็น เปรียบเสมือนนักประพันธ์ที่มองเห็นตัวโน้ตแล้วสามารถได้ยินท่วงทำนองเพลงก่อนที่จะบรรเลงออกมา ผู้นำในระดับสีม่วงนั้นไม่เพียงแต่มีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในการมองเห็นข้อบกพร่องของระบบปัจจุบัน พวกเขายังสามารถที่จะพบทางแก้ไขที่สง่างามให้กับปัญหาเหล่านั้นอีกด้วย หลายคนมักจะพูดถึงข้อบกพร่องและการเปลี่ยนแปลงสิ่งต่าง ๆ หากแต่พวกเขาเหล่านั้นกลับไม่มีความเข้าใจโดยลึกซึ้ง ส่งผลให้ ทางแก้ปัญหาที่พวกเขานำเสนอมักจะนำไปสู่อุปสรรคที่ยิ่งใหญ่กว่าซึ่งคอยขัดขวางกระแสของความลื่นไหล (flow) และทำให้เกิดความขัดแย้ง

คุณมาอยู่ในจุดนี้และจะรักษาระดับนี้ได้อย่างไร?

อนุมัติสิทธิ์ของคุณ:

นักประพันธ์นั้นไม่สามารถจะเสนอตัวเองขึ้นมาได้ เพราะพวกเขานั้นต้องได้รับสิทธิ์ที่จะเป็นนักประพันธ์ และสิทธิ์เหล่านี้ก็ได้รับการอนุมัติมาจากแวดวงธุรกิจ จากการเคลื่อนไหวของพวกเขาหรือจากประเทศที่พวกเขาได้มีบทบาทสำคัญ หากคุณไม่ได้รับการสนับสนุน เวลาของการสวมบทบาทนักประพันธ์ของคุณก็ได้หมดลงเช่นกัน

ระบบในการคัดเลือกนักประพันธ์ของเราในปัจจุบันนั้นผิดเพี้ยนไปอย่างมาก ผู้นำที่ได้รับการคัดเลือกส่วนใหญ่ต้องเดินออกจากตำแหน่งไปพร้อม ๆ กับคำวิพากษ์วิจารณ์ พวกเขาไม่ได้ลดระดับกลับไปสู่สถานะของผู้พิทักษ์ หากแต่ได้ตกระดับไปสู่ระดับของวาทยกรหรือนักดนตรีนำ มีน้อยคนนักที่จะได้เลื่อนระดับไปสู่ทิศทางตรงกันข้ามซึ่งก็คือระดับเหนือสีม่วง

ประพันธ์บทเพลงของคุณให้เสร็จสมบูรณ์:

นักประพันธ์ผู้ได้รับการคัดเลือกซึ่งตกไปอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าเดิม เมื่อออกไปจากตำแหน่งเนื่องจากพวกเขาเหล่านั้นไม่ได้มีคุณสมบัติของนักประพันธ์ที่แท้จริงตั้งแต่ต้น หรือไม่ก็เพราะพวกเขาไม่ประพันธ์เพลงของตัวเองให้เสร็จสมบูรณ์ บุคคลผู้เป็นตำนานเช่น มหาตมะ คานธี, มาร์ติน ลูเธอร์ คิง, เนลสัน แมนเดลา, จอร์จ วอชิงตันและท่านอื่น ๆ ได้เห็นว่าบทเพลงที่เขายึดมั่นนั้นสำเร็จเป็นตัวเป็นตนขึ้นมา การทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดให้เสร็จสมบูรณ์โดยที่ไม่ประสบกับความล้มเหลวเช่นนี้จะต้องใช้ความเสียสละส่วนตน ซึ่งเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมน้อยคนนักประสงค์ที่จะปฏิบัติตามขั้นตอนนี้

ให้อภัยและปรารถนาดีต่อศัตรูของคุณ:

การยืนหยัดที่จะใช้วิธีใหม่ ๆ ในการทำสิ่งต่าง ๆ นั้นก็เท่ากับเป็นการขัดแย้งกับวิธีเก่า ๆ นักประพันธ์ทุกคนจะต้องประสบกับคนที่โจมตีความคิดของเขาหรือการข่มขู่เอาชีวิต ในขณะที่ผู้คนในระดับสีฟ้านั้นเพียงแค่ต้องปกป้องชื่อเสียงของตนเอง แต่ผู้คนในระดับสีม่วงจำเป็นต้องมีการปกป้องความผาสุกของครอบครัวพวกเขาในชีวิตประจำวันด้วย การอยู่ในระดับสีม่วงนั้นคุณจะต้องข้ามผ่านความกังวลใจในลักษณะนี้ที่เกิดขึ้นทุกวันและจะต้องมองเห็นศัตรูทั้งหลายเป็นส่วนนึงของสเปคตรัมแห่งความมั่งคั่งที่คุณได้รับบทบาทอยู่

ปริซึมระดับพื้นฐานตั้งอยู่บนพื้นฐานของการหลงผิดโดยไม่เชื่อมต่อกับระบบหรือเครือข่ายต่าง ๆ ปริซึมระดับกิจการนั้นตั้งอยู่บนพื้นฐานของการหลงผิดในเรื่องการเป็นเจ้าของและวิธีบริหารจัดการกิจการ ในระดับของนักเล่นแร่แปรธาตุการหลงผิดทั้งสองประการนั้นได้เลือนหายไป และนักประพันธ์จะมองเห็นกิจกรรมการค้าและการติดต่อสื่อสารในทุก ๆ ครั้งเป็นดังโน้ตดนตรีที่อยู่ในท่วงทำนองเพลง และทุก ๆ คนเปรียบเสมือนเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นในวงออร์เคสตร้า ความสนใจทั้งหมดของนักประพันธ์จดจ่ออยู่กับทำนองเพลงเพียงอย่างเดียว โดยที่ไม่มีการยึดติดกับโน้ตดนตรีตัวใดตัวหนึ่งหรือเครื่องดนตรีเพียงชิ้นใดชิ้นหนึ่ง

คุณจะเลื่อนสู่ระดับ Wealth Spectrum สีเหนือม่วง ได้อย่างไร?

ในอีกยี่สิบปีข้างหน้า พวกเราจะเต้นรำตามท่วงทำนองเพลงที่มาจากแหล่งอื่น ๆ ซึ่งนอกเหนือไปจากกฎเกณฑ์ที่จัดตั้งไว้โดยภาครัฐหรือสถาบันเหมือนในศตวรรษที่ 20 การปฏิวัติเปลี่ยนแปลงกำลังเกิดขึ้นในทุก ๆ เรื่อง เช่น อินเตอร์เนต, เทคโนโลยีเคลื่อนที่, สื่อ, การศึกษา, การรักษาสุขภาพ, เทคโนโลยีชีวภาพ, การออกแบบโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม, การบรรเทาความยากจน, ตลาดแลกเปลี่ยน, เครือข่ายสังคมออนไลน์ และในอีกหลาย ๆ เรื่องนับไม่ถ้วน ในอนาคตหากเราหันหลังมองกลับมา เราจะมีผู้สร้างตำนานในแต่ละเรื่องซึ่งจะได้รับการจดจำเหมือนดังที่ ลีโอนาร์โด ดา วินชี และ เซอร์ไอแซค นิวตัน ได้รับ ผู้คนเหล่านี้คือผู้สร้างตำนานซึ่งอยู่ในระดับเหนือสีม่วง ผู้ซึ่งได้จารึกเครื่องหมายไว้บนแผนที่แห่งมนุษยชาติของเราไปตลอดกาล

เปลี่ยนภารกิจให้เป็นเหมือนชีวิตของคุณ:

เมื่อเราได้เข้าสู่กระแสของความลื่นไหล (flow) (สามารถเรียกได้ว่า ?พื้นที่?) เราจะเปรียบเสมือนตกอยู่ในห้วงภวังค์ของงานเราเอง การเสียสละตนเองคือการก้าวล้ำจากนี้ไปอีกหนึ่งขั้น น้อยครั้งนักที่ผู้สร้างตำนานนั้นจะพูดถึงตัวเองหรือความต้องการส่วนตัว โดยที่ไม่ได้กล่าวถึงสิ่งแวดล้อมที่ยิ่งใหญ่ไปกว่านั้นซึ่งพวกเขาพยายามที่จะบรรลุเข้าถึง พวกเขาเหล่านี้ได้ละทิ้งการยึดติดในความถือดีอวดดีและความต้องการของตัวเองแล้ว

สูญเสียชีวิต:

เมื่อคนในระดับของนักเล่นแร่แปรธาตุกล่าวว่า ?เงินไม่ใช่สิ่งจำเป็น? อาจฟังดูเหมือนการที่ปลาบอกกับนักประดาน้ำว่า ?อากาศไม่ใช่สิ่งจำเป็น? ในขณะที่พวกเราโดยส่วนใหญ่นั้นยึดติดกับการถือดีและความเป็นตัวตนเหมือนดังที่นักประดาน้ำนั้นยังต้องยึดติดกับอ๊อกซิเจน ผู้คนในระดับสีเหนือม่วงนั้นมีความสัมพันธ์กับกระแสของความลื่นไหล (flow) ที่ดีมากพอที่จะทำให้พวกเขาสามารถหาอากาศได้จากทุก ๆ หยดของน้ำ

การสูญเสียชีวิตนั้นอาจหมายถึงการยอมสูญเสียการใช้ชีวิตแบบคนปกติธรรมดา และการสูญเสียชีวิตนั้นก็อาจจะหมายถึงการเสียชีวิตที่ตรงตามตัวอักษรก็ได้เช่นกัน ในขณะที่มีผู้สร้างตำนานที่ยังมีชีวิตอยู่ที่ได้เข้าถึงระดับของแรงสั่นสะเทือนในทางสังคมหรือประวัติศาสตร์ ก็ยังมีคนอีกเป็นจำนวนมากที่ต้องจบชีวิตในเวลาอันสั้นหรือคนที่กลายเป็นตำนานเมื่อพวกเขาได้เสียชีวิตลงแล้ว

หากคุณอ่านรายงานนี้ในฐานะที่คุณเป็นนักประพันธ์ การเลื่อนระดับไปที่ระดับของผู้สร้างตำนานนั้นดูจะตรงไปตรงมา และไม่ต้องเจ็บปวดอะไร เพราะคุณนั้นตระหนักดีจากกระแสสถานการณ์รอบ ๆ ตัวคุณอยู่แล้วว่า คุณเองจะตัดสินใจขึ้นไปสู่ระดับผู้สร้างตำนานหรือไม่ แต่ไม่ว่าจะเลื่อนระดับหรือไม่ คุณก็ไม่ได้ยึดติดกับมัน

หากคุณอ่านรายงานนี้โดยที่คุณอยู่ในระดับของสเปคตรัมแห่งความมั่งคั่งอื่น ๆ ที่ต่ำลงมา คุณอาจรู้สึกว่าถ้าหากอยู่บนจุดสูงสุดบนยอดเขาเอเวอร์เรสต์แล้วเป็นเช่นนี้ ก็อาจไม่คุ้มค่ากับการขวนขวายปีนขึ้นไป คุณอาจจะเชื่อว่านี่คือสิ่งที่ไม่มีวันทำสำเร็จ ดังนั้นจึงไม่คุ้มที่จะพยายามทำ คุณอาจจะรู้สึกแปลกที่จุดท้ายสุดของการสั่งสมทุกสิ่งทุกอย่างนั้นก็เพื่อที่จะสละทุกอย่างเป็นการให้แก่ผู้อื่น

ความคิดของคุณจะเป็นเช่นไรก็บ่งบอกได้จากระดับสีสเปคตรัมแห่งความมั่งคั่งที่คุณอยู่ แต่ละระดับสีนั้นก็เปรียบเหมือนแว่นตาที่มีสีต่างๆ คนในระดับสีแดงก็จะมองผ่านเลนส์สีแดงแล้วเห็นสิ่งภายนอกเป็นสีแดง คนในระดับสีเขียวก็จะมองเห็นเป็นสีเขียว เราทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งของสเปคตรัมแห่งความมั่งคั่งและคนในทุกระดับนั้นล้วนจะได้ประสบทั้งโอกาสและความท้าทาย ทั้งต้นทุนที่ต้องใช้และผลประโยชน์ที่จะเข้ามาทั้งสิ้น

สรุป Wealth Spectrum ระดับสีม่วง

หมวดหมู่ : ระดับนักเล่นแร่แปรธาตุ
ระดับ : สีม่วง
อันดับ : 8 จาก 9
ตัวชี้วัด : พลังในการสร้าง; เปลี่ยนแปลง และเขียนกฎกติกาขึ้นใหม่
สถานะ : ความเข้าใจโดยลึกซึ้ง
บุคลิกลักษณะ : วิสัยทัศน์; ความสมบูรณ์ครบถ้วน; การเชื่อมต่อกับสิ่งต่าง ๆ
สิ่งที่ทำให้เลื่อนขั้น : แรงสั่นสะเทือน และการอยู่เหนือกิเลส (Resonance & Transcendence)
ฉันมาอยู่ในระดับนี้ได้อย่างไร : ภารกิจ; วัตถุประสงค์; ความอ่อนน้อมถ่อมตน
ฉันจะรักษาระดับนี้อย่างไร : ใช้สิทธิ อำนาจ และทรัพยากรอย่างเต็มที่; ทำพันกิจให้จบอย่างสมบูรณ์; ให้อภัยและปรารถนาดีต่อศัตรูของคุณ
ฉันจะเลื่อนระดับได้อย่างไร : เปลี่ยนภารกิจให้เป็นเหมือนชีวิตของคุณ; ละวางอัตตาของคุณ
คุณค่าของฉัน : สามารถเปลี่ยนแปลงอนาคต และเป็นแสงสว่างให้คนอื่นๆ
ต้นทุนของฉัน : ฝ่ายตรงข้ามจำนวนมหาศาล; กลุ่มผู้มีเจตนาบ่อนทำลาย
บทบาทของระดับนี้ : ผู้ผลักดันเศรษฐกิจ (Market Mover); ผู้เปลี่ยนทิศทางของอนาคต (Tide Turner
รางวัลของผู้อยู่ในระดับนี้ : เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นโดยธรรมชาติและในระดับมหาชน

Wealth Spectrum Ultraviolet ระดับสีเหนือม่วง

คนที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงอาจถูกกล่าวขานไปอีกร้อยปี แต่บุคคลเช่น คานธี, เจงกีส ข่าน, อเล็กซานเดอร์มหาราช ฯลฯ เป็นต้น จะถูกกล่าวขานไปตลอดกาล บุคคลเหล่านี้คือ ?ตำนาน? ซึ่งตรงกับศาสตร์ของ?Wealth Spectrum ในระดับเหนือสีม่วง?ซึ่งน้อยคนนักที่จะไปถึงจุดนั้น แต่แนวทางนี้ได้รับการศึกษาและคัดกรองมาเป็นแนวทางผ่านสูตรของ Wealth Spectrum ดังนี้ครับ

Wealth Spectrum ระดับที่ 9 เหนือสีม่วง (Ultraviolet) ฉายาผู้สร้างตำนาน (The Legend)?เป็นบุคคลที่อยู่เหนือเงินตราและกาลเวลา เป็นผู้มีสงบนิ่งแต่มีอิทธิพลอย่างมากต่อจิตใจ ไปจนถึงการเป็นผู้ยึดเหนี่ยวจิตใจของกลุ่มหรือสังคมขนาดใหญ่ และแม้ตัวเขาจะไม่อยู่แล้ว แต่ทุกคนจะจดจำและบอกต่อชื่อเสียงของบุคคลในระดับนี้ตลาดไป

ตัวชี้วัดของผู้อยู่ในระดับสีนี้

คุณเป็นสัญลักษณ์ของการเคลื่อนไหวในระดับสากล

เนื่องจากมีไม่กี่คนนักที่อยู่ในระดับปริซึมของนักเล่นแร่แปรธาตุ เราจึงสรุปว่าคนมากมายในระดับอื่นๆ จะอ่านรายงานในส่วนนี้เพราะมีความสนใจว่าคนในระดับเหนือสีม่วงเกี่ยวข้องกับสเปคตรัมแห่งความมั่งคั่งอย่างไรบ้าง ดังนั้นเนื้อหาต่อไปนี้จึงได้เขียนไว้สำหรับคนทั้งสองกลุ่ม

ผู้สร้างตำนานอยู่ในระดับที่สูงที่สุดของสเปคตรัมแห่งความมั่งคั่ง เราเปรียบผู้สร้างตำนานเหมือนเป็นสัญลักษณ์บนแผนที่ ซึ่งสัญลักษณ์บนแผนที่นั้นจะมีความหมายเดียวที่เข้าใจได้ในระดับสากล และยังทำหน้าที่เป็นเครื่องหมายบ่งบอกลักษณะของภูมิประเทศนั้น ๆ ประวัติศาสตร์ของเรานั้นมีผู้สร้างตำนานปรากฎตัวขึ้นอยู่เรื่อยๆ และพวกเขาเหล่านั้นก็มิได้แต่งตั้งตัวเองขึ้นมา แต่ทว่าได้รับการยอมรับจากคนในสังคมร่วมกันว่า การเคลื่อนไหวของบุคคลผู้สร้างตำนานเหล่านี้ได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์แทนความหมายที่ยิ่งใหญ่ในระดับโลก

ผู้สร้างตำนานต่างมาถึงระดับนี้ได้ด้วยความเพียรพยายามและใช้ความเชี่ยวชาญในการควบคุมกระแสของความลื่นไหล (flow) ในด้านต่างๆ จนถึงระดับที่พวกเขาได้หลุดพ้นจากเงื่อนไขของความลื่นไหลแห่งกาลเวลาไปแล้ว พวกเขาได้รับการจดจำตลอดไป

สถานะ หรือสภาวะของผู้อยู่ในระดับสีนี้

แรงสั่นสะเทือน

แรงสั่นสะเทือน (Resonance) นั้นเกิดขึ้นเมื่อความถี่ของวัตถุหนึ่งได้ก่อให้เกิดปฏิกิริยาแรงสั่นต่อเนื่องกับวัตถุอื่น ๆ รอบตัวของมัน เครื่องดนตรีนั้นสามารถสร้างเสียงดนตรีผ่านกระบวนการสั่นสะเทือน และเราได้สัมผัสกับเสียงดนตรีที่สะท้อนทั้งความคิดและเนื้อหาก็เพราะเราได้ยินเสียงของดนตรีผ่านการสั่นสะเทือนของอวัยวะในช่องหู จิตวิญญาณนั้นคือการสั่นสะเทือนของกระแสของความลื่นไหล (flow) อันบริสุทธิ์ และกระแสของความลื่นไหล (flow) นั้นก็เกิดจากการสั่นสะเทือนของจิตวิญญาณอันบริสุทธิ์ ผู้สร้างตำนานในประวัติศาสตร์ที่เรากล่าวถึงนี้ยังคงสัมผัสกับจิตวิญญาณของเราได้เพราะความคิดและการสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ของพวกเขาเหล่านั้นยังคงอยู่จวบจนปัจจุบัน

คุณมาอยู่ในจุดนี้และจะรักษาระดับนี้ได้อย่างไร?

ผู้มีความเป็นอัจฉริยะแห่งการสร้างสรรค์
สร้างตำนานจากความคิดสร้างสรรค์
(Dynamo Geniuses Leave a Legacy in Their Creations)

ผู้เป็นตำนานแห่งการสร้างสรรค์อย่างโทมัส อัลวา เอดิสัน?และ เลโอนาร์โดดาวินชี ได้สร้างตำนานของความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขาเอาไว้ นวัตกรรมที่เรามีอยู่ในทุกวันนี้ก็เกิดมาจากไอเดียที่ได้รับการพัฒนาต่อยอด จนทำให้เรามีวิธีการใหม่ๆ ในการทำสิ่งต่างๆ ในฐานะผู้มีความเป็นอัจฉริยะแห่งการสร้างสรรค์ นวัตกรรมที่คุณทิ้งเอาไว้เป็นมรดกสามารถจะเปลี่ยนทิศทางของมนุษยชาติไปได้

ผู้มีความเป็นอัจฉริยะแห่งการสื่อสาร
สร้างตำนานจากข้อความที่พวกเขาสื่อออกมา
(Blaze Geniuses Leave a Legacy in Their Message)

ผู้เป็นตำนานแห่งการสื่อสารอย่าง จอห์น เลนนอน และ มาร์ติน?ลูเธอร์ คิงจูเนียร์?ได้สร้างตำนานเอาไว้ผ่านพลังของสารของพวกเขา เราได้เปลี่ยนวิธีการที่เราคิด เปลี่ยนสิ่งที่เรายินดีที่จะเชื่อมั่น และทำให้บังเกิดผล เพราะคำพูดของพวกเขาในฐานะผู้มีความเป็นอัจฉริยะแห่งการสื่อสาร สารของคุณสามารถใช้เวลาเพียงช่วงหนึ่งในการสร้าง แต่สามารถนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่คงอยู่อย่างยาวนานได้

ผู้มีความเป็นอัจฉริยะแห่งการให้คำปรึกษา
สร้างตำนานจากการกระทำ
(Tempo Geniuses Leave a Legacy in Their Actions)

ผู้สร้างตำนานแห่งการให้คำปรึกษาอย่างเช่น?เนลสัน แมนเดลา?และแม่ชีเทเรซ่าได้สร้างตำนานผ่านวิธีการที่พวกเขาดำรงคุณค่าที่พวกเขายึดถือด้วยชีวิต เราได้เปลี่ยนวิธีที่เราปฏิบัติและคุณค่าที่เราดำรงชีวิตอยู่เพราะมีพวกเขาเป็นตัวอย่าง?ในฐานะผู้มีความเป็นอัจฉริยะแห่งการให้คำปรึกษา ความสามารถของคุณในการดำรงชีวิตเพื่อความเชื่อมั่นของคุณ แม้จะเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงมากมายนั้น ก็ยังสามารถจะเปลี่ยนการกระทำของคนในยุคสมัย
หนึ่ง ๆ ได้

ผู้มีความเป็นอัจฉริยะแห่งการคำนวณ
สร้างตำนานจากระบบวิธีการคิด
(Steel Geniuses Leave a Legacy in Their Thinking)

ผู้สร้างตำนานแห่งการคำนวณอย่างเช่น แอนดรูว์ คาร์เนกี้ และ?เซอร์ไอแซ็คนิวตัน?ได้สร้างตำนานจากความรู้ที่พวกเขาสร้างไว้ เราได้เปลี่ยนระบบในการคิด และทฤษฎีมากมาย เพราะเราเข้าใจโลกผ่านระบบวิธีการคิดแบบต่าง ๆ ของพวกเขา ในฐานะผู้มีความเป็นอัจฉริยะแห่งการคำนวณ วิธีการที่คุณเข้าใจโลกสามารถนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในวิธีคิดของชนชาติใดชนชาติหนึ่ง ๆ ได้เลยใน Millionaire Master Plan เราใช้ตำนานเหล่านี้เป็นสัญลักษณ์บนแผนที่เพื่อช่วยนำทางเรา พวกเขาเป็นประหนึ่งที่หมาย ซึ่งเราใช้นำทางการเดินทางของเรา จนกว่าจะถึงวันที่เราได้กลายมาเป็นที่หมาย และเป็นตำนานด้วยตัวเราเอง

คุณจะเลื่อนไปสู่ระดับที่สูงขึ้นได้อย่างไร

นี่คือรายงานสุดท้ายสำหรับระดับขั้นทั้งเก้าในสเปคตรัมแห่งความมั่งคั่ง เราคาดว่าจะมีผู้สร้างตำนานจำนวนไม่มากที่ได้ทำแบบทดสอบนี้ (เพราะผู้สร้างตำนานที่ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบันนั้นก็มีไม่มาก) ข้อความท้ายสุดนั้นเขียนขึ้นสำหรับผู้อ่านที่มีความสนใจเรื่องของคนที่อยู่เหนือปริซึมมากกว่า

ต่อจากนี้จะเป็นที่ไหน? แต่ละระดับในสเปคตรัมแห่งความมั่งคั่งนั้นคือตัวเลือก ระดับที่คุณตื่นมาอยู่กับมันทุกวันจะเป็นตัวกำหนดความท้าทายและโอกาสที่คุณจะได้พบ ความเป็นจริงในชีวิตที่คุณจะได้ประสบนั้นจะมีคุณค่าความสำคัญมากแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์ของตัวคุณเองกับกระแสของความลื่นไหล (flow)

ในทุกวันนี้เรามีเทคโนโลยี มีการสื่อสาร มีเศรษฐกิจในระดับสากลที่ซึ่งเพิ่มการไหลเวียนของข้อมูล, โอกาส, สินทรัพย์และเงินตราในระดับโลกให้สูงขึ้น ดังนั้นเราไม่อาจคาดเดาถึงพลังอำนาจที่คุณจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงบนโลกได้ ในประวัติศาสตร์นั้นเราได้เห็นรอยจารึกจากกระแสของความลื่นไหล (flow) ที่ทั้งขยายออกไปและหดตัวลงสลับสับเปลี่ยนเป็นวงจรอันต่อเนื่อง จากอดีตที่ผ่านมาเราได้เห็นกระแสของความลื่นไหล (flow) ทางจิตวิญญาณไปจนถึงระดับของการรู้แจ้งเห็นจริงจนนำไปสู่นิพพาน ในขณะที่ในแง่ของวัตถุเราก็ได้เห็นกระแสของความลื่นไหล (flow) จนเกิดอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ต่าง ๆ ปัจจุบันเราอยู่ในช่วงที่เกิดการเร่งอัตราในกระแสของความลื่นไหล (flow) อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนและดูเหมือนอัตราเร่งนี้จะดำรงอยู่ได้ไม่นานนักเนื่องจากในอนาคตศูนย์กลางใหม่ๆ ของอำนาจระดับโลกนั้นจะถูกรวมเข้าด้วยกัน

ในขณะที่เรากำลังอยู่ในยุคฟื้นฟู (ยุคเรอเนสซองซ์) ของสมัยปัจจุบันนี้ คุณจะทำเช่นไร? คุณจะเลือกอยู่ในระดับสีแดงและกังวลกับการเอาตัวรอดทุกวัน? คุณจะขยับไประดับสีเหลืองแล้วมีความสุขกับการเป็นเจ้านายตนเอง ได้ท่องเที่ยวและเป็นอิสระ? คุณจะขึ้นไปสู่ระดับสีฟ้าและควบคุมกระแสของความลื่นไหล (flow) เพื่อเข้าสู่สถานะการเงินระดับหลายล้าน? หรือคุณก้าวขึ้นสู่ระดับสีม่วงและเป็นนักประพันธ์เพื่อสร้างพื้นฐานอันสลักสำคัญให้กับชนรุ่นหลัง?

ในอีกยี่สิบปีข้างหน้า พวกเราจะเต้นรำตามท่วงทำนองเพลงที่มาจากแหล่งอื่นๆที่นอกเหนือไปจากกฎเกณฑ์ที่จัดตั้งไว้โดยภาครัฐหรือสถาบันเหมือนในศตวรรษที่ 20 การปฏิวัติเปลี่ยนแปลงกำลังเกิดขึ้นในทุกๆ เรื่อง เช่น อินเตอร์เนต, เทคโนโลยีเคลื่อนที่, สื่อ, การศึกษา, การรักษาสุขภาพ, เทคโนโลยีชีวภาพ, การออกแบบโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม, การบรรเทาความยากจน, ตลาดแลกเปลี่ยน, เครือข่ายสังคมออนไลน์และในอีกหลาย ๆ เรื่องนับไม่ถ้วน ความเปลี่ยนแปลงในแต่ละภาคส่วนนั้นจะมีผู้สร้างตำนานเป็นสัญลักษณ์ ในอนาคตหากเราหันหลังมองกลับมา คุณจะเลือกใช้ชีวิตอันแสนสั้นเพื่อเปลี่ยนตัวเองจากการเป็นประกายไฟที่ดับไปในชั่วพริบตาหรือจะเปลี่ยนตัวเองให้เป็นดวงไฟส่องแสงสว่างหรือไม่ ก็อยู่ที่คุณเลือกเอง

สรุป Wealth Spectrum ระดับสีเหนือม่วง

หมวดหมู่ : ระดับนักเล่นแร่แปรธาตุ
ระดับ : เหนือสีม่วง
อันดับ : 9 จาก 9
ตัวชี้วัด : คุณเป็นสัญลักษณ์ของการเคลื่อนไหวในระดับสากล
สถานะ : แรงสั่นสะเทือน
บุคลิกลักษณะ : คุณธรรมความสมบูรณ์
สิ่งที่ทำให้เลื่อนขั้น : นี่คือระดับสูงสุด
ฉันมาอยู่ในระดับนี้ได้อย่างไร : อุตรภาพ (ภาวะพ้นจากกิเลสเพื่อตนเอง – transcendence )
ฉันจะรักษาระดับนี้อย่างไร : เปลี่ยนภารกิจให้เป็นเหมือนชีวิตของคุณ; ละวางอัตตาของคุณ
ฉันจะเลื่อนระดับได้อย่างไร : นี่คือระดับสูงสุด
คุณค่าของฉัน : การตื่นรู้; เป็นที่เทิดทูนบูชา; สร้างมรดกไว้ให้คนรุ่นหลัง
ต้นทุนของฉัน : เวลาของคุณ; อัตตาของคุณ; ตวามตาย
บทบาทของระดับนี้ : ผู้จารึกแผนที่; ผู้ย้ำเตือนมนุษยชาติ
รางวัลของผู้อยู่ในระดับนี้ : ความมีชื่อเป็นอมตะ

JOIN FREE! Click?>>?Wealth Spectrum VIP
กลุ่ม VIP บนเฟซบุ๊ค เพื่อเรียนรู้แบบเจาะลึกผ่านบทความและวีดีโอเนื้อหาสุดแน่นในชุมชนของเรา

REGISTER! Click?>>?Wealth Spectrum Course Online
ลึกได้อีกกับคอร์สออนไลน์ Wealth Spectrum ที่จะพาคุณเขียนแผนที่ความมั่งคั่งในแบบของคุณ ที่สามารถนำไปใช้ปฏิบัติจริงได้ทันที


หนังสือ Wealth Spectrum ฉบับแปลไทย!

หากคุณชื่นชอบเรื่องราวของ Wealth Spectrum ทั้ง 9 คุณสามารถศึกษารายละเอียดแบบเจาะลึกได้จากหนังสือ The Millionaire Master เวอร์ชั่นแปลไทย?แปลโดย ณัฐศิษฎ วาจาสิทธิศิลป์ ผู้ก่อตั้ง Wealth Dynamics Thailand และ Global Partner ของ Wealth Dynamics อย่างเป็นทางการ ชื่อหนังสือเวอร์ชั่นไทยคือ แผน 9 ขั้นปั้นคุณเป็นเศรษฐี?

สั่งซื้อที่นี่


ศึกษา Wealth Spectrum ทุกระดับสีที่นี่

ระดับ?ใต้สีแดง เหยื่อผู้ตกอยู่สุดก้นเหวแห่งความมั่งคั่ง

ระดับ?สีแดง นักดิ้นรน สู้สุดกำลังเพื่อต่อลมหายใจแบบวันต่อวัน?

ระดับ?สีส้ม มนุษย์งาน ผู้พอกินพอใช้ภายใต้การทำงานหนัก

ระดับ?สีเหลือง ผู้เชี่ยวชาญ มีกินเหลือเก็บและทำงานคนเดียว

ระดับ?สีเขียว นักดนตรีนำ ผู้คุมทีมเพื่อประสานกระแสแห่งความมั่งคั่ง

ระดับ?สีฟ้า วาทยากร ผู้นำกองทัพนักดนตรีประสานกระแสแห่งความมั่งคั่ง

3 ระดับสเปคตรัมสูงสุด รวมกันที่นี่?

 • สีคราม ผู้พิทักษ์สิทธิ์ เจ้าของหน่วยธุรกิจสร้างความมั่งคั่งอยู่ในกรรมสิทธิ์
 • ระดับ สีม่วง?นักประพันธ์ ผู้ทรงอิทธิพลที่สามารถสร้างแรงสะเทือนทั้งอุตสาหกรรม
 • ระดับ สีม่วง นักสร้างตำนาน ผู้ที่เงินไม่ใช่ปัญหาและมีชีวิตอยู่เหนือกาลเวลา?

รู้จักกับ?Wealth Dynamics ทั้ง 8?โปรไฟล์ที่นี่

อัจฉริยะแห่งการสร้างสรรค์?โปรไฟล์ Creator

อัจฉริยะแห่งการค้าขาย ?โปรไฟล์ Trader

อัจฉริยะแห่งการประชาสัมพันธ์?โปรไฟล์ Star

อัจฉริยะแห่งการสรรหาสินทรัพย์เพิ่มมูลค้าระยะสั้น??โปรไฟล์ Accumulator

อัจฉริยะแห่งการเชื่อมโยงสัมคมเข้าหากัน??โปรไฟล์ Support

อัจฉริยะแห่งการสรรหาสินทรัพย์เพิ่มมูลค้าระยะยาว??โปรไฟล์ Lord

อัจฉริยะแห่งการเจรจาธุรกิจ?โปรไฟล์ Deal Maker

อัจฉริยะแห่งการสร้างระบบธุรกิจ?โปรไฟล์ Mechanics

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

เก่งแต่ไม่ก้าวหน้า ปีหน้าจะทำอย่างไร

ไร้สาระสิ้นดี!!! ทำงานก็มีผลลัพธ์
แล้วทำไมต้องประจบเจ้านาย บ้าไปแล้ว
ทำไมไม่ให้ผลงานเป็นตัวตัดสินหละ
เคยสังเกตไหมว่าทำไมคนที่เก่งคน
เก่งการนำเสนอ และเจ้านายรัก
ถึงมีโอกาสก้าวหน้ามากกว่าคนอื่น?

อ่านต่อ »

เจ้านายไม่รัก จะก้าวหน้าได้อย่างไร?

ทำงานดีทั้งปี เจ้านายไม่เห็นผลงาน
เจ้านายไม่รู้ เจ้านายไม่เห็นความสำคัญ
เพราะไม่ตรงกับเป้าหมาย ทำให้ตายก็
ไม่ไปไหนซักที
เจ้านายไม่รัก จะก้าวหน้าได้อย่างไร?

อ่านต่อ »

รับสิทธิพิเศษมั๊ย?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า

ลงทะเบียนตอนนี้ รับ E-Books ฟรี!!